Gỗ biến tính (Thermowood): Tính năng và ứng dụng tuyệt vời của vật liệu này

Bạn có biết về gỗ biến tính (Thermowood) không? Đây là một loại gỗ đã trải qua quá trình xử lý nhiệt để cải thiện các đặc tính của nó. Với việc nâng cao tính thẩm mỹ và độ bền, gỗ biến tính đang thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Hãy cùng tìm hiểu về gỗ biến tính thông qua bài viết này!

Gỗ biến tính (Thermowood) là gì?

Gỗ biến tính (Thermowood) là loại gỗ được xử lý nhiệt từ 180 đến 230 độ trong khoảng thời gian từ 48 đến 96 giờ. Quá trình này giúp cải thiện đặc tính vật lý của gỗ, tăng cường độ bền và mang lại màu sắc đẹp cho bề mặt gỗ. Quá trình xử lý gỗ biến tính nhiệt bao gồm 3 giai đoạn:

Giai đoạn 1: Sấy khô

Trong giai đoạn này, nhiệt độ sẽ tăng từ 100 độ C lên 130 độ C. Sau giai đoạn này, gỗ được sấy khô và độ ẩm của nó giảm xuống 0.

Giai đoạn 2: Xử lý nhiệt

Nhiệt độ được tăng lên từ 180 đến 212 độ C bằng hơi nước. Sau khi đạt được mức trên, nhiệt độ sẽ được giữ ổn định trong khoảng 2 đến 3 giờ.
Xem thêm:  Sàn gỗ tự nhiên biến tính ngoài trời

Giai đoạn 3: Giảm nhiệt

Ở giai đoạn cuối cùng, nhiệt độ sẽ được giảm xuống còn khoảng 80-90 độ C. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi độ ẩm của gỗ đạt mức quy định. Gỗ biến tính sau quá trình xử lý nhiệt sẽ có vân gỗ rõ nét, màu sắc đẹp và mang tính thẩm mỹ cao.
gỗ biến tính là gì
gỗ biến tính là gì

Đặc trưng của gỗ biến tính

Gỗ biến tính có những đặc trưng đáng chú ý sau:

Tính ổn định

Việc xử lý nhiệt làm cho gỗ biến tính không bị ảnh hưởng bởi sự thay đổi độ ẩm như gỗ thông thường. Điều này giúp gỗ giữ được hình dạng tốt hơn và giảm nguy cơ nứt, co ngót, trương nở.

Tính cách nhiệt tốt

Gỗ biến tính có độ dẫn nhiệt thấp hơn từ 20-25% so với gỗ thông thường. Điều này giúp cải thiện hiệu suất cách nhiệt của vật liệu gỗ và mang lại cảm giác mát mẻ và thoải mái hơn cho người dùng. Hơn nữa, gỗ biến tính cũng an toàn hơn và chống cháy hiệu quả hơn.
Gỗ Thông biến tính

Màu sắc đẹp

Sau khi qua quá trình xử lý, gỗ biến tính sẽ có màu sắc đậm và đều hơn. Màu gỗ mới này đẹp mắt và không bị bạc màu do tác động của thời tiết.

Chống mối mọt và nấm mốc

Gỗ biến tính có khả năng chống nấm mốc và mối mọt tốt hơn do quá trình xử lý nhiệt thay đổi kết cấu của gỗ và làm tế bào cellulose cứng hơn. Bề mặt gỗ biến tính cũng chống chịu ẩm tốt, tránh bị ẩm mốc trong môi trường ẩm ướt.
Xem thêm:  Sàn gỗ biến tính: Sự kết hợp hoàn hảo giữa độ bền và vẻ đẹp tự nhiên

An toàn và thân thiện với môi trường

Gỗ biến tính được xử lý bằng nhiệt và hơi nước, không sử dụng chất hoá học, do đó an toàn cho người dùng và thân thiện với môi trường hơn so với gỗ được xử lý bằng chất hoá học.
gỗ biến tính
gỗ biến tính

Ứng dụng của gỗ biến tính

Hiện nay, có nhiều loại gỗ biến tính được sử dụng, nhưng gỗ thông biến tính và gỗ tần bì biến tính là hai loại phổ biến nhất. Chúng có tính ứng dụng cao và đẹp, thường được sử dụng để lát nền nhà, ốp tường, hồ bơi, đường đi sân vườn hoặc tạo ra những bức tường gỗ mang màu sắc tự nhiên, đẹp và thân thiện với môi trường.
sàn gỗ biến tính ngoài trời
sàn gỗ biến tính ngoài trời
Trung bình, gỗ biến tính có tuổi thọ lên đến 25 năm, thậm chí còn lâu hơn nếu không phải chịu nhiều tác động từ bên ngoài. Khi sử dụng gỗ biến tính, bạn cần lưu ý về độ cứng của nó. Điều này có thể gây khó khăn khi đóng đinh trên bề mặt gỗ. Tuy nhiên, vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như khoan, vít…
gỗ biến tính nhiệt
gỗ biến tính nhiệt
Để giữ cho bề mặt gỗ biến tính luôn đẹp và tăng tuổi thọ sử dụng, hãy vệ sinh bề mặt gỗ thường xuyên bằng khăn mềm. Tránh sử dụng xà phòng hoặc các hóa chất tẩy rửa đậm đặc. Hạn chế để các vật nhọn tiếp xúc với sàn gỗ biến tính.
Xem thêm:  Gỗ biến tính Tất cả những gì bạn cần biết về loại gỗ ưa chuộng trong xây dựng
Hy vọng rằng sau khi đọc bài viết này, bạn đã hiểu thêm về gỗ biến tính. Chọn ngay vật liệu gỗ biến tính phù hợp để hoàn thiện không gian sống của bạn. Đọc thêm tại Tamop by Ferino – Chuyên phân phối vật liệu hoàn thiện.